ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ รามตำแหง บางกะปิ 083-792-5426

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

กองทัพอียิปต์รัฐประหารยึดอำนาจประธานาธิบดีมอร์ซี


กองทัพอียิปต์นำโดยพล.อ.อับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซีซี ผู้บัญชาการทหารบกประกาศยึดอำนาจการปกครอง ล้มรัฐธรรมนูญ และ ตั้งรักษาการประธานาธิบดีคนใหม่ ช่วงการถ่ายโอนอำนาจก่อนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ ส่วนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ถูกคุมตัวไปไว้ในสถานที่ปกปิดแห่งหนึ่ง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ว่า กองทัพอียิปต์นำโดยพล.อ.อับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซีซี ผู้บัญชาการทหารบก แถลงทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กองทัพได้ทำการยึดอำนาจการปกครองของประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ไว้ได้แล้ว พร้อมกับล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน หลังจากที่เชาไม่ยอมทำตามเส้นตาย 48 ชั่วโมงตามที่กองทัพกำหนด เพื่อให้ลาออกจากตำแหน่ง ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน ซึ่งออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้าน
การยึดอำนาจของกองทัพก็คือ ตั้งรักษาการประธานาธิบดีขึ้นมาใหม่ โดยมอบหมายให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่นี้ ตั้งรัฐบาลชุดใหม่ซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการขึ้นมาทำหน้าที่บริหารปกครองประเทศ ช่วงถ่ายโอนอำนาจ ซึ่งยังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าจะกินเวลานานขนาดไหน แต่ก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีขึ้นมาโดยเร็ว
นายอัยมาน อาลี ผู้ช่วยของอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี นั้น ถูกนำตัวไปควบคุมไว้ในสถานที่ปกปิดแห่งหนึ่ง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยในรายละเอียด
ประชาชนนับล้านที่ชุมนุมประท้วงกันทั่วประเทศ ต่างพากันโห่ร้องด้วยความดีใจที่กองทัพตัดสินใจเข้ามายึดอำนาจการปกครอง มีการจุดพลุขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อเป็นการฉลองชัย
อย่างไรก็ตาม มีแถลงการณ์ออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดีอียิปต์ เผยแพร่ในทวิตเตอร์ว่า ประธานาธิบดีมอร์ซี กล่าวว่า การกระทำของกองทัพเป็นการรัฐประหารอย่างเต็มรูปแบบ ขัดกับความต้องการของบุคคลผู้รักอิสรภาพของประเทศอียิปต์ เขายังยืนยันว่าเป็นประธานาธิบดีที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจะต้องไม่ถูกละเมิด หรือ นำอียิปต์ไปสู่เหตุรุนแรง ส่วนกองทัพก็ตอบโต้ว่า นี่ไม่ได้เป็นการรัฐประหาร แต่เป็นการทำตามข้อเรียกร้องของประชาชน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design Downloaded from Free Blogger Templates Download | free website templates downloads | Vector Graphics | Web Design Resources Download.