ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ รามตำแหง บางกะปิ 083-792-5426

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บุกตรวจโรงสีเชียงรายข้าวล่องหนนับพันตันบุกตรวจโรงสีเชียงราย ข้าวหายล่องหนนับพันตัน
 เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27  มิ.ย. นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย  พร้อมด้วย พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณ ศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย และเจ้าหน้าที่อตก. และ อคส. เจ้าหน้าที่กรมการภายใน จ.เชียงราย นำกำลังเข้าตรวจสอบข้าว ภายในโรงสี ที พี เอ็น ไรซ์มิล จำกัด ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย หลังได้รับแจ้งจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ซึ่งเป็นชุดตรวจค้นว่าพบสิ่งผิดปกติภายในโกดังเก็บข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวนาปรังประจำปี 2555/2556  ซึ่งนอกจากจะมีสิ่งแปลกปลอมปนในถุงข้าว ยังพบว่าอาจมีข้าวหายไปกว่า 1,000 ตัน

 เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27  มิ.ย. นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย  พร้อมด้วย พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณ ศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย และเจ้าหน้าที่อตก. และ อคส. เจ้าหน้าที่กรมการภายใน จ.เชียงราย นำกำลังเข้าตรวจสอบข้าว ภายในโรงสี ที พี เอ็น ไรซ์มิล จำกัด ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย หลังได้รับแจ้งจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ซึ่งเป็นชุดตรวจค้นว่าพบสิ่งผิดปกติภายในโกดังเก็บข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวนาปรังประจำปี 2555/2556  ซึ่งนอกจากจะมีสิ่งแปลกปลอมปนในถุงข้าว ยังพบว่าอาจมีข้าวหายไปกว่า 1,000 ตัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีสิ่งแปลกปลอม ลักษณะเป็นแกลบอัดแท่ง และข้าวคุณภาพต่ำ มีลักษณะเหมือนข้าวเก่า บางส่วนมีราดำขึ้น และมีมอดข้าวปะปน ขณะที่ บางส่วนเป็นข้าวสีแดง นอกจากนี้พบแกลบอัดแท่งอยู่ในจุดที่ลึกสุด และถัดมาเป็นข้าวคุณภาพต่ำ ส่วนด้านหน้าเป็นข้าวขาว จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน นายณัฐพล พฤษถาพร เจ้าของโรงสีกล่าวยืนยันว่า ข้าวที่รับจำนำจากเกษตรยังมีอยู่ครบ โดยรับจำนำข้าวเปลือกไว้จำนวน 2 หมื่นตัน แต่ได้แปรรูปเป็นข้าวสารแล้ว 1 หมื่นตัน  ส่วนข้าวที่ไม่มีคุณภาพเป็นข้าวที่ทางโรงสีคัดแยกออกจากข้าวปกติ เพราะเป็นข้าวที่ไม่ดี และไม่ได้เป็นข้าวอยู่ในโครงการรับจำนำ ขณะที่แกลบอัดแท่งเป็นสิ่งที่ทางโรงสีผลิตขึ้น เพื่อจำหน่ายอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน คนงานจึงนำมาเก็บรวมกันกับข้าวที่รับจำนำ

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว่า ตามหลักแล้วข้าวที่รับจำนำควรแยกออกจากข้าวของโรงสีข้าว ไม่ควรนำมาปะปนกัน ส่วนกรณีข้าวที่หายไปกว่า 1,000 ตัน ล่าสุดได้สั่งให้มีการตรวจสอบใหม่อย่างละเอียดแล้ว เพราะโรงสีแห่งนี้มีที่เก็บข้าวถึง 7 โกดัง แต่นับได้เพียง 4 โกดัง จึงไม่ทราบจำนวนทั้งหมด หากตรวจนับไม่ครบจำนวนจะดำเนินคดี ส่วนกรณีข้าวไร้คุณภาพนั้น ต้องดูจำนวนที่รับจำนำก่อนว่า ข้าวจำนวนเหล่านี้ไปรวมอยู่หรือไม่ หากรวมจะต้องให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญมาตรวจสอบต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.วันชัย กล่าวว่า ตำรวจมีหน้าที่ในการตรวจปริมาณข้าวเท่านั้น จึงไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของคุณภาพข้าว และหากพบว่ามีปริมาณครบ จะบันทึกว่าได้ตรวจสอบแล้ว แต่หากเป็นกรณีของโรงสี ทีพีเอ็นไรท์มิล จำกัด ซึ่งปริมาณข้าวยังไม่ตรงกับปริมาณที่รับจำนำ ทำให้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งเบื้องต้นยังเซ็นรับรองไม่ได้ว่าข้าวอยู่ครบจำนวนหรือไม่.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design Downloaded from Free Blogger Templates Download | free website templates downloads | Vector Graphics | Web Design Resources Download.