ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ รามตำแหง บางกะปิ 083-792-5426

วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แฉเจ้าของรถหรูเตรียมส่งออกนอกหนีตรวจสอบ

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  วันนี้( 7 มิ.ย.) นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีรถหรูจดประกอบเลี่ยงภาษีว่า  ล่าสุดดีเอสไอได้รับเบาะแสว่า ผู้ครอบครองรถจดประกอบประเภทซุปเปอร์คาร์มีความพยายามในการหลบเลี่ยงการตรวจสอบ โดยวางแผนนำรถเหล่านี้ออกไปไว้ในประเทศเพื่อนบ้าน  จึงได้ประสานไปยังนายราฆพ  ศรีศุภอรรถ  รองอธิบดีกรมศุลกากร  เพื่อขอให้มีคำสั่งด่วนไปยังด่านศุลกากรตามแนวชายแดนทุกด่านทั่วประเทศ ไม่อนุญาตให้รถกลุ่มดังกล่าวออกนอกประเทศเด็ดขาด  เพื่อป้องกันการหลบเลี่ยงนำรถออกไปซุกซ่อนไว้ในประเทศเพื่อนบ้าน   โดยขณะนี้กรมศุลกากรแจ้งว่ามีคำสั่งไปยังด่านศุลกากรต่าง ๆ แล้ว
นอกจากนี้จากมติที่ประชุมร่วม 6 หน่วย ซึ่งมีการวางแผนว่าจะตรวจสอบเอกสารรถจดประกอบต้องสงสัยเป็นรายคันจำนวน 6,862 คัน ได้กำหนดเรียกกลุ่มแรกคือรถที่มีมูลค่ามากกว่า 4 ล้านบาทขึ้นไปพบว่ามีจำนวน 145 คัน โดยมีรายชื่อผู้ครอบครองครบถ้วนแล้วภายในวันที่ 10 มิ.ย.จะนำรายชื่อมาพิจารณาร่วมกับรายชื่อที่กรมการขนส่งทางบกจะนำมาประกอบการตรวจสอบเมื่อมีความชัดเจนครบถ้วนจะประกาศรายชื่อให้ผู้ครอบครองรถรับทราบ โดยเชื่อว่าในจำนวนดังกล่าว 80% เป็นรถที่หลบเลี่ยงภาษี  ส่วนที่เหลืออีก 20%  เชื่อว่ามีการเสียภาษีถูกต้อง 
นายธาริต กล่าวอีกว่า  หลังจากนั้นจะดำเนินการต่อเนื่องแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1. รถที่ยังอยู่กับผู้ประกอบการ ซึ่งดีเอสไอวางแผนจะเข้าตรวจค้น จับกุม และยึดรถ 2. รถที่อยู่กับผู้ซื้อซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้สมัครใจนำเอกสารเข้าตรวจสอบ และ3.ผู้ที่ครอบครองรถที่ยังเพิกเฉย ดีเอสไอจะออกหมายเรียกให้นำรถมาตรวจสอบ  หากยังหลีกเลี่ยงจะนำหมายค้นเข้าตรวจค้นและยึดรถยังเคหะสถาน  หากผลการตรวจสอบพบว่ารถคันใด ชำระภาษีถูกต้องและเป็นรถจดประกอบจริงทั้ง 6 หน่วยงานจะให้การรับรองและยุติเรื่อง  ส่วนรถที่นำเข้าผิดกฎหมายจะมุ่งดำเนินคดีกับผู้ประกอบการเป็นหลักไม่มุ่งเอาผิดกับผู้ครอบครอง  เบื้องต้นอยากแนะนำให้ผู้ครอบครองรถยกรถที่ผิดกฎหมายตกเป็นขอแผ่นดินเพื่อระงับคดี  แต่ยังเปิดช่องทางให้ผู้ซื้อไปฟ้องเรียกเงินคืนจากผู้ประกอบการต่อไป
นายธาริต  กล่าวต่อว่า  ขณะนี้มีผู้ประกอบการรถจดประกอบหลายรายที่มีมูลค่าต่ำกว่า  4 ล้าน เช่น นิสสัน คิวบ์ที่มียอดการนำเข้าสูงมาก ติดต่อแสดงความจำนงขอให้ดีเอสไอตรวจสอบเพื่อยืนยันความถูกต้อง  ซึ่งดีเอสไอไม่ขัดข้องขอให้นัดวัน เวลานำรถเข้าตรวจสอบต่อไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design Downloaded from Free Blogger Templates Download | free website templates downloads | Vector Graphics | Web Design Resources Download.